วันศุกร์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2556

5 เหตุการณ์สุดเฟล ในวงการเกมประจำปี 2013

5 เหตุการณ์สุดเฟล ในวงการเกมประจำปี 2013

Epic Fail 2013
ตอนนี้ก็ใกล้จะหมดเวลาของปี 2013 เข้าไปทุกทีๆแล้ว ปีนี้นับว่าเป็นปีที่มีเหตุการณ์ต่างๆของวงการเกมเยอะมากทีเดียว ที่เด่นสุดๆเลยก็เห็นจะเป็นปีแห่งการเข้าสู่ยุค Gen ใหม่ของเครื่องเกมคอนโซล ที่โยกจาก PS3 และ XB360 เข้าสู่ยุค PS4 และ XB One ซึ่งนั่นนับเป็นข่าวดีของวงการเกมส์ ที่กำลังไปสู่อนาคตที่อลังการมากยิ่งขึ้น แต่ก็ใช่ว่าในปี 2013 นี้จะมีแค่ข่าวดีเพียงอย่างเดียว เพราะข่าวร้ายที่ทำให้เกมเมอร์ตกใจจนรู้สึกเฟลก็มีไม่น้อย ซึ่งทางสื่อต่างประเทศได้รวมเอาเหตุการณ์เฟลระดับโลก มาจัดอันดับให้เราได้ทราบกันทั้งหมด 5 เหตุการณ์ด้วยกัน
1. ค่ายเกมยักษ์ใหญ่ปิดตัวลงไปเพียบ เช่น THQ และ LucasArts
เป็นข่าวร้ายช็อควงการเกมตั้งแต่ปลายปี 2012 ถึงต้นปี 2013 ข่าวการล้มละลายของค่ายเกมดัง THQ ที่มีเกมดีๆออกมาให้เกมเมอร์ทั่วโลกเล่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Darksider, มวยปล้ำ WWE, Company of Heroes และอื่นๆ แต่เกมดังเหล่านี้กลับทำรายได้ให้กับทาง THQ ไม่ได้มากนัก จากปัญหาหลายๆสาเหตุ แน่นอนว่าปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ก็เป็นหนึ่งในนั้น ทำให้ทาง THQ ขาดทุนและล้มละลายในที่สุด แม้สตูดิโอพัฒนาเกมจะถูกค่ายอื่นๆซื้อไปทำต่อบ้างแล้ว แต่ก็มีบางเกมที่หายไปจากวงการเกมเลย เป็นที่น่าเสียดายมาก นอกจากนี้ก็ยังมีค่ายอื่นๆที่ปิดตัวอย่าง LucasArt ที่ขายกิจการให้กับทาง Disney และ Disney ก็ทำแสบด้วยการโละทีมพัฒนาเกมของ LucasArts เก่าทิ้งจนหมด แล้วเอาเกมของ Lucas ไปให้ทาง EA พัฒนาซะอย่างงั้น และยังมีทีมสร้างเกมอื่นๆปิดตัวอีกเพียบ ที่คุณอาจไม่ทราบ ซึ่ง Neverland ผู้พัฒนาเกมส์ Rune Factory ก็เป็นรายล่าสุด
Epic Fail 2013
Epic Fail 2013
สองบริษัทเกมยักษ์ ที่กลายเป็นอดีต
2. ระบบออนไลน์สุดเห่ยของ Simcity และ GTA Online
ก็เข้าใจอยู่หรอกว่ากลัวคนโหลดเถื่อนเล่น ทาง EA จึงได้ทำ DRM บังคับให้ผู้เล่นเกม Simcity ภาคล่าสุดต้องออนไลน์ตลอดเวลาถึงจะเล่นได้ แต่เพราะระบบห่วยๆก็เลยทำให้แฟนๆเกม Simcity ได้จดจำภาคนี้ไปจนวันตายเลยก็ว่าได้ เพราะเสียเงินซื้อแผ่นเกมมาแล้ว แทนที่จะได้เล่นสบายๆ กลับเจอปัญหา Bug เพียบ Server ล่ม เมืองหาย ฯลฯ ส่วน GTA Online เกมมหาโจรที่เปลี่ยนมาทำเกมออนไลน์เต็มตัวภาคแรก ก็สร้างวีรกรรมเยอะไม่แพ้กัน โดยเฉพาะเรื่อง Bug ต่างๆ ที่มีทั้งตัวหายเลเวลลด จนทาง RockStar มอบเงินชดเชยในเกมให้ แต่ไม่แสบเท่า Bug เสกเงินในเกม ที่ทำเอาระบบป่วนไปหมด
Epic Fail 2013
Meme อันโด่งดัง จากความเฟลของ Simcity
3. การเปิดตัวครั้งแรกของเครื่อง Xbox One จากไมโครซอฟต์
จากความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของเครื่อง XB360 ในยุคก่อน ก็ทำให้แฟนๆเกมส์พากันคิดว่า ทางไมโครซอฟท์ต้องออกเครื่องรุ่นใหม่ ที่ยิ่งใหญ่อลังการกว่า XB360 เป็นแน่ แต่เมื่อไมโครซอฟท์เปิดตัวเครื่อง Xbox One รุ่นใหม่ในงานช่วงเดือนเมษายน บรรดาเกมเมอร์ต่าง "เงิบ" ไปตามๆกันกับมาตรการเอาแต่ใจตัวเองของไมโครซอฟท์ ที่ทำให้ทางโซนี่หยิบยกมาโจมตีเอาง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็น DRM บังคับออนไลน์ตลอดเวลา การห้ามใช้แผ่นเกมมือสอง การบังคับใช้ Kinect และมาตรการบีบคอเกมเมอร์อื่นๆอีกมากมาย อันเป็นเหตุให้ PS4 ของโซนี่ได้รับความนิยมท่วมท้นไปแทน สุดท้ายไมโครซอฟท์ก็กลับลำยกเลิกมาตรการทั้งหมด เดินตามรอย PS4 ในที่สุด จากเหตุการณ์นี้ทำเอาผู้บริหารใหญ่ของไมโครซอฟท์ ลาออกกันไปเพียบด้วย โดยเฉพาะ Don Mattrick นายใหญ่ของ Xbox One


4. Call of Duty Ghosts ผลงานที่เฟลที่สุดของทีม Infinity Wards
Infinity Wards สร้างชื่อด้วยการทำเกมยิง FPS สงครามยุคสมัยใหม่ได้ออกมาสนุกสนานและตื่นเต้นในเกม Modern Warfare ทั้งสามภาค แต่กับ Call of Duty Ghosts ภาคล่าสุดนี้ ทำเอาชื่อเสียงที่สะสมมาป่นปี้ลงแทบไม่เหลือ ด้วยการสร้างเกมออกมาแบบ "เผา" สุดๆ มีการ Copy ฉากคัทซีนและฉากจบเก่าๆ จาก Modern Warfare มาใช้ในภาค Ghosts โดยคิดว่าแฟนๆอาจไม่รู้ แต่ขอโทษแฟนๆเขาจับผิดได้กันตั้งแต่เกมออกมาวันแรกๆเลยล่ะ อย่าดูถูกพวกบ้าเกมนะเฟ้ย ที่หนักกว่าคือ Copy Map เก่าๆมาใช้ทั้งแมพ แถมเวอร์ชั่นที่ไปทำลง PS4 และ XB One ก็ไม่ได้ใช้เอนจิ้นใหม่ ที่สวยกว่าเดิมเลย "เผา" แบบนี้แฟนๆเฟลไปตามๆกัน


5. Battlefield 4 ล่ม นักลงทุนฟ้อง EA ข้อหาจัดการระบบเกมห่วย
ว่า COD Ghosts ห่วยแล้ว Battlefield 4 เกมยิง FPS ของคู่แข่งอย่าง EA ก็ห่วยไม่แพ้กัน ตัวเกมไม่ได้ห่วย แต่มันห่วยที่ระบบการเล่นออนไลน์ต่างหาก มีแฟนๆรอเล่น BF4 ออนไลน์กันจำนวนมาก แต่เมื่อเปิดให้บริการ กลับเจอปัญหาเพียบ ไม่ว่าจะเป็น Sever ล่ม เล่นแล้วหลุด ตัวผู้เล่นหาย แต้มลด ศัตรูอมตะ ฯลฯ จนผู้เล่นด่ายับ บรรดานักลงทุนที่มีส่วนร่วมกับเกม BF4 ต่างพากันฟ้องร้อง EA ที่ทำระบบเกมเสียหาย จนหุ้นของ EA ร่วงกระจาย จากผลของ Server BF4 และระบบเกมส์ห่วยกาก ทาง DICE และ EA จึงต้องรีบแก้ปัญหานี้เป็นการด่วน ถึงขนาดหยุดงานอย่างอื่นทั้งหมด รวมถึงการทำ DLC ไว้ก่อน เพื่อมาซ่อมระบบกันเลย ซึ่งสุดท้ายแล้วระบบก็กลับใช้งานได้ปรกติ จบลงด้วยดี แต่ล่าสุด Battlefield 4 งานงอกอีก เจอจีนฟ้อง ข้อหา "ทำลายภาพลักษณ์ประเทศจีน"
นอกจากระบบออนไลน์ Simcity จะห่วยแล้ว ของ Battlefield 4 ยังห่วยอีก ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม EA ถึงได้รางวัลขี้ทองคำ บริษัทที่ห่วยที่สุดในอเมริกา 3 ปีซ้อน


ทั้ง 5 เรื่องนี้ก็เป็นเพียงเหตุการณ์เฟลๆส่วนหนึ่งของปี 2013 เท่านั้นนะครับที่หยิบยกมาเล่าสู่กันฟัง ซึ่งจริงๆแล้วก็มีเรื่องเฟลอีกเพียบ อย่างเกาหลีใต้ออกกฎหมาย เกมคือยาเสพติด ส่วนบ้านเราก็อย่างข่าวดวลกันในสวนลุมจนภาพลักษณ์เกมและการ์ตูนเสียหาย แต่ทั้ง 5 เรื่องนี้เป็นข่าวที่เฟลระดับนานาชาติ ซึ่งใครๆก็รู้จักนั่นเองครับ ถ้าหากมีเรื่องเฟลอื่นๆในปี 2013 ที่อยากแชร์ก็บอกกันเพิ่มเติมได้ที่ช่องความเห็นด้านล่างเลยครับ


.......... .......... .......... .......... ..........

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น